Trang chủ / Tài liệu tiếng Anh / 62 bài luyện nghe VOA full Pdf + Audio

62 bài luyện nghe VOA full Pdf + Audio

62 bài luyện nghe VOA full Pdf + Audio
Lượt xem 1388
Định dạng zip
Dung lượng 91.340 kb
Luyện nghe với các bản tin VOA được đọc qua video với tốc độ vừa phải, có kèm theo lời dịch sẽ giúp cải thiện kỹ năng nghe cực tốt. VOA – Voice of America, Đài tiếng nói Mỹ là cơ quan phát thanh chính thức của Chính phủ liên ban Mỹ (quành tráng nhể), kinh phí hoạt động được tài trợ bởi chính phủ Mỹ. Luyện nghe tiếng Anh bằng VOA news hơi bị khô khan, thậm chí chán ngắt, tuy nhiên nếu bạn kiên trì và nỗ lực luyện tập mỗi ngày thì bạn sẽ ngạc nhiên với những kết quả mình thu được.

 

Link tải: 62 bài luyện nghe VOA full Pdf + Audio

 

I. NHỮNG ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI KHI LUYỆN NGHE VOA

  • Các tin tức nóng hỏi, cực kì phổ biến mà bạn có thể đã gặp trong các tờ báo trong nước. 
  • Giọng đọc chậm, nội dung ngắn dưới 5’
  • Các chủ đề thường trực, tổng quát và không phức tạp

Ngoài những ưu điểm vượt trội kể trên, nghe đọc những bài này sẽ khiến cho bạn rất hào hứng, bổ sung thêm rất nhiều kiến thức văn hoá xã hội Mỹ và thêm yêu tiếng Anh hơn. Các bạn có thể bắt đầu bằng cách luyện nghe và xem phụ đề, lặp đi lặp lại nhiều lần.

II. CÁC BƯỚC LUYỆN NGHE VOA HIỆU QUẢ

Bước 1:

Khi nghe lần đầu tiên, các bạn hãy nhắm mắt lại, tập trung hết sức vào bản tin đó. Hãy nghe xem bản tin đó nói về vấn đề gì. Nếu như chúng ta không nghe thấy hết nội dung, thì cũng đừng lo lắng. Ở lượt nghe này, chúng ta đang xem "vấn đề gì đang được đề cập tới".

Bạn sẽ chỉ cần nghe vài từ là có thể biết được nó đang đề cập đến kinh tế, chính trị, hay văn hoá, và cụ thể đó là vấn đề gì. Hãy thử xem, đơn giản hơn bạn nghĩ nhiều.

Bước 2:

Hãy chuẩn bị cho mình một tờ giấy trắng và một chiếc bút. Ở lượt nghe thứ hai, chúng ta sẽ vừa nghe vừa take note. Bạn ghi ra tất cả những từ mà bạn nghe được trong bản tin đó, càng nhiều càng tốt. Ở bước này, chúng ta gần như đã bắt được những ý chính (main points) của bản tin.

Bước 3:

Hãy nghe thêm một lần nữa và tiếp tục take note để hoàn thiện hơn cho bản tóm tắt của mình. Lúc này, bạn gần như đã có trong tay bản outline (dàn ý) của người biên tập viên bản tin đó rồi đấy. Bạn có thể lặp lại bước này, tức là nghe và take note thêm một lần nữa để biết thêm nhiều thông tin như bạn muốn.

Bước 4:

Ở bước này bạn sẽ vừa nghe vừa nhìn vào bản tapescript để kiểm tra lại các thông tin mà bạn đã ghi được ở trên và biết được thông tin nào còn thiếu, thông tin nào chưa chính xác. Bạn có thể tự cho điểm mình dựa trên độ chính xác và đầy đủ của những thông tin mà bạn đã ghi được.

Bước 5 :

Sử dụng tapescript để phát triển kĩ năng nói: Bạn vừa nghe, vừa nhìn vào bản tapescript, nhắc lại từng câu theo đúng ngữ điệu của người phát thanh viên. Nếu bạn có thể in ra được bản tapescript, hãy dùng một chiếc bút, gạch dưới mỗi từ hay mỗi đoạn được nhấn mạnh, đánh dấu vào những từ được đọc lướt. Bằng cách này, sau một thời gian nhất định, bạn sẽ có được ngữ âm và thanh điệu giống người bản ngữ.

Bước 6:

Sau khi đã luyện tập pronunciation (ngữ âm), hãy hoàn thiện hơn kĩ năng của bạn bằng việc phát triển tính nature and fluence (tự nhiên và trôi chảy). Trong tay bạn lúc này đã có bản take-note hoàn chỉnh của bản tin, hãy tự mình trình bày một bản tin dựa trên những thông tin bạn đã ghi lại.
 
Bạn có thể thực hiện bước này nhiều lần, cho đến khi bạn có thể nói như một người phát thanh viên của "Special V.O.A". Không đơn giản để có thể trở thành "native – like speaker" (người nói như người bản ngữ) nhưng nếu kiên trì luyện tập thường xuyên theo các bước đã nêu thì tin rằng bạn sẽ cải thiện được rất nhiều kĩ năng tiếng Anh của mình đấy. Chúc bạn sớm thành công với phương pháp học tiếng Anh này.

Link tải: 62 bài luyện nghe VOA full Pdf + Audio

 

hướng dẫn tải file trên website

Tài liệu tiếng Anh